TÌM HIỂU VỀ VITMAMIN D

Khung xương là một bộ phận quan trọng trong việc nâng đỡ, bảo vệ cơ quan nội tạng và vận động của con người. Vi vậy việc bổ sung canxi giúp cho xương trở nên cứng rắn là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên cơ thể con người khó hấp thu được canxi nên phần lớn sẽ bị đào thải ra ngoài hoặc tạo thành sỏi trong thận. Và đây là lúc cơ thể cần đến vitamin D.

VITAMIN D LÀ GÌ ?

Photo by Volodymyr Hryshchenko on Unsplash

Vitamin D là một nhóm secosteroid tan trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phospho ở đường ruột. Cơ thể chúng ta có thể trực tiếp sản xuất ra Vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tuy nhiên cũng cần tiêu thụ thực phẩm chứa Vitamin D để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này.

PHÂN LOẠI VITAMIN D

Cánh đồng hoa hướng dương
Photo by Marko Blažević on Unsplash

Vitamin D là một nhóm các chất có cùng chung một vài đặc tính, bao gồm vitamin D1, D2, D3, D4, D5. Trong đó 2 loại vitamin D phổ biến nhất là D2 ( ergocalciferol) và D3 ( cholecalciferol). Mặc dù cả 2 loại này đều giúp cơ thể cải thiện và bổ sung vitamin D nhưng chúng cũng có một vài sự khác biệt nhất định sau:

  • Vitamin D3 đến từ động vật, vtiamin D2 đến từ thực vật: Vitamin D3 được tổng hợp từ quá trình biến đổi 7-dehydrocholesterol từ da dưới tác động của tia cực tím ( UV). Còn Vitamin D2 có nguồn gốc từ men nấm, steroid thực vật.
  • Vitamin D3 hiệu quả hơn trong việc cải thiện tình trạng thiếu Vitamin D: Dù cả 2 vitamin đều được hấp thụ một cách hiệu quả vào máu nhưng khi được đưa vào gan để xử lý thì chúng sẽ thành những hợp chất khác nhau. Gan chuyển hóa vitamin D3 thành  25-hydroxyvitamin D3 còn chuyển hóa vitamin D2 thành 25-hydroxyvitamin D2. Hai hợp chất này được biết đến là calcifediol và thông qua xét nghiệm máu sẽ biết được nông đồ vitamin D trong máu. Trong một nghiên cứu, 32 người phụ nữ lớn tuổi dùng các liều dùng như nhau đối với cả 2 loại vitamin. Và kết quả chỉ ra rằng, vitamin D3 có tác dụng gần như là gấp đôi vitamin D2 trong việc cải thiện tình trạng vitamin D ( nguồn pubmed).

VAI TRÒ CỦA VITAMIN NÀY

Tăng cường sức mạnh các chi
Photo by Nathan Cowley from Pexels

Vitamin  D đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một vài chức năng chủ yếu của vitamin D như:

  • Tăng cường và duy trì sức khỏe của xương: Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và phospho tại đường tiêu hoá. Tại xương, vitamin D cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Vì vậy, lượng vitamin D đầy đủ là điều kiện thiết yếu để canxi và phospho được gắn trong mô xương. Vitamin D cũng là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội mô của hai chất này trong cơ thể.
  • Tăng cường sức mạnh của các chi:  Một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng tăng cường sức mạnh ở các chi ở cơ thể người của loại vitamin này. Kết quả được lấy ra khi cho 320 người ( 67% là nữ giới) độ tuổi từ 21 đến 31 tuổi sử dụng các liều khác nhau từ 4000 IU/ ngày cho đến 60.000 IU/ tuần trong vòng từ 4 tuần cho tới 6 tháng ( nguồn pudmed)
  • Giảm thiểu nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có lượng vitamin D trong máu cao có thể giảm thiểu nguy cư mắc các bệnh ung thư ruột kết, vú, buồng trứng, thận. Tụy… Kết quả nghiên cứu xem tại đây
  • Ngoài ra Vitamin D còn tham gia vào việc vận chuyển Canxi từ nhau thai sang thai nhi, kích thích sự phát triển của da, tham gia tổng hợp Insulin trong tuyến tụy.

NHU CẦU SỬ DỤNG VITAMIN D

Nhu cầu sử dụng vitamin D có sự khác nhau phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi và tình trạng sinh lý, sức khỏe của mỗi người.